Cookies policy: We use our own and third-party cookies to improve your navigation experience. By browsing this site, we assume you consent to us using them. More information here.
Accept

Benh lau

bệnh lậu là bệnh xã hội thường gặp thường bắt gặp, có khả năng lây qua những con đường tình dục cho cả nam và nữ. Bệnh có khả năng gây ra đe dọa rất lớn tới
0
0
0 visits

Benh lau la gi

bệnh lậu  bệnh xã hội thường gặp hay bắt gặp, có thể truyền nhiễm qua những đường tình dục cho cả nam và nữ. Bệnh có thể gây nên tác động rất lớn đến tinh thần, sức khỏe bệnh nhân vì khả năng gây nên nhiễm trùng bộ phận sinh sản phía ngoài, trực tràng và vòm họng. Trong các trường hợp nặng, bệnh lậu còn có khả năng gây nên bệnh vô sinh. Nhận biết được dấu hiệu của bệnh và biện pháp phòng chống giúp cho bạn bảo vệ sức khỏe cho mình, gia đình và cộng đồng.

bệnh lậu là bệnh gì?
lậu là bệnh lý viêm nhiễm lây qua đường tình dục. Bất cứ ai "làm chuyện ấy" tình dục không được bảo vệ đều có khả năng bị bệnh. Theo báo cáo của Viện bệnh da liễu đất nước, trong lứa tuổi từ 15 đến 49 bị những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục Nhìn chung, tỷ lệ cơ thể mắc lậu chiếm khoảng 93% tới 98%. Hàng năm trên toàn cầu có tầm khoảng 62 triệu tình huống mới bị lậu, địa điểm Đông cũng như Đông đấng mày râu Á có 29 triệu tình huống. Việt nam giới, theo báo cáo hàng năm có hơn 3.000 trường hợp, song theo nhẩm tính liệu có khoảng tầm vài chục ngàn tình huống mỗi năm. Lậu hàng đầu lây qua quan hệ tình dục.

Mặt khác, theo khảo sát số trường hợp mắc lậu ở các đối tượng ở Hà Nội năm 2003 cho rằng, 3% chị em hành nghề mại dâm bị lậu, 2% bạn nam thanh niên thăm khám tuyển trách nhiệm quân sự mắc bệnh và 2,5% bệnh nhân bạn nam tới thăm khám một số bệnh truyền nhiễm qua những đường tình dục mắc bệnh. Tỷ lệ bạn nam nhiễm bệnh sau lúc "làm chuyện ấy" không sử dụng bao cao su đối với nữ giới bị bệnh lậu qua những con đường âm đạo là từ 20% tới 30%, tỷ lệ này tại nữ giới khi "lâm trận" tình dục với phái mạnh mắc bệnh là 60% tới 80%.

nguyên do dẫn tới bệnh lậu?
virus vi khuẩn lậu được tìm thấy đăng nhập năm 1879 vì nhà khoa học Albert Neisser, là nguyên do gây ra bệnh lậu. Lúc xem xét dưới kính hiển vi, cơ thể ta thấy được vi rút có kiểu song cầu gram âm hình hạt cà phê đứng với nhau hình thành cặp. Tại môi trường ở trong cơ thể, virus vi khuẩn lậu có sức sống mãnh liệt, song tại môi trường phía bên ngoài lậu cầu khuẩn thường hay chỉ tồn tại trong vòng vài phút. Tùy vào từng điều kiện môi trường và những chất sờ, mà chức năng sinh tồn của vi khuẩn cũng khác biệt nhau.

Bệnh lậu: nguyên nhân, triệu chứng, chữa trị và biện pháp phòng tránh

dáng hình virus lậu cầu khuẩn dẫn đến bệnh lậu

Đường lây nhiễm bệnh lậu
vi rút bệnh lậu thường truyền nhiễm chính qua những con đường tình dục lúc quan hệ tình dục không dùng một số biện pháp an toàn, hoặc "lâm trận" qua quan hệ bằng miệng, hậu môn trực tràng. Bên cạnh đó, song cầu khuẩn lậu còn có thể lây qua những con đường khác như:

sử dụng chung đồ dùng cá nhân: người lành có nguy cơ mắc truyền nhiễm bệnh lậu Nếu lấy chung đồ lót, bàn chải, kem đánh răng, khăn tắm xong, dao cạo râu của người bị bệnh. Nếu trong gia đình có bệnh nhân, người nhà cần phải đặc biệt lưu ý thắc mắc này.
Từ mẹ sang con: bệnh còn có thể lây nhiễm từ mẹ sang con lúc mẹ nhiễm bệnh, sinh thường hay và không có các giải pháp can thiệp. Ngoài ra trong quá trình phục vụ trẻ, mẹ cũng cần lưu ý không để dịch chảy mủ dính đăng nhập người bé.
Bên cạnh đó, vi khuẩn lậu còn có thể lây truyền qua đường máu, khi sử dụng chung bơm kim tiêm, truyền máu hoặc sờ đối với vùng da bị thương hở.

Bệnh lậu: nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, điều trị và cách phòng ngừa

bệnh lậu có thể truyền nhiễm từ mẹ sang con khi mẹ nhiễm bệnh, sinh thường và không có một số giải pháp can thiệp

các nhân tố khiến tăng nguy cơ bị bệnh
bất cứ ai có vận động tình dục đều có nguy cơ mắc lậu. Nhưng, vẫn có một số thành phần có thể cao bị bệnh, như:

một số cơ thể "yêu" tình dục mà không sử dụng bao cao su.
người có không ít bạn gái.
cơ thể mắc một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục khác, hay HIV.
người "lâm trận" tình dục tại trạng thái không tỉnh táo (như sử dụng ma túy hay rượu), làm giảm chức năng dùng bao cao su đúng cách.
triệu chứng cũng như biểu hiện nhận biết lậu
Trong đa số các tình huống, sau khi mắc bệnh bệnh lậu từ 3 đến 5 hôm, bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cơ thể mắc mắc bệnh cũng có khả năng không xuất hiện dấu hiệu.

dấu hiệu lâm sàng tại nam
bệnh viêm niệu đạo trước cấp tính: thường bắt gặp tại 90% cơ thể bị bệnh lậu, với một số biểu hiện như ngứa ngáy không ít hoặc ít ở miệng sáo, hố thuyền, những mép ở miệng sáo trở nên sưng đỏ, lậu cầu tiến triển ở niêm mạc niệu đạo trước gây ra tình trạng viêm bắn tiết. Chất nhầy bài tiết ra đi kèm đái nóng, buốt nhẹ. Tiếp đó, chất mủ màng trắng đục hoặc vàng đục thoát ra, cảm nhận nóng buốt tăng cao khiến cho bệnh nhân nhận thấy đi đái buốt, thậm chí tiểu đã từng giọt. Khi tiến hành thử nghiệm nước tiểu tại 2 cốc thì chỉ có cốc nước đái thứ nhất đục.
bệnh viêm niệu đạo toàn bộ: lúc chớ nên chữa trị sớm, sau 10 tới 15 ngày bệnh có thể nhân có nguy cơ mắc tiểu rắt, tiểu khó khăn, có nguy cơ tiểu ra vài giọt máu, mủ bài tiết ra đắt hơn, hạch bẹn có nguy cơ sưng đau, mắc cường dương cùng với cảm giác đau khi "cậu nhỏ" cương dương lên. Lúc thử nghiệm nước đái 2 cốc thì cả 2 đều đục.
Bệnh có nguy cơ phát triển thành bệnh lậu mạn tính Nếu sau một tháng kể từ lúc bị bệnh, người bệnh không được trị. Khi đó, biểu hiện đái buốt, tiểu són suy giảm dần, chỉ có giọt nhầy mủ khi ban sáng chưa tiểu tiện gọi là triệu chứng giọt ban mai.

Trong một số trường hợp Dù cho được chữa trị đúng, bệnh vẫn có khả năng chuyển thành bán cấp với những tổn thương sau: viêm những tuyến khu trú cạnh dây hãm tại khe quy đầu, viêm các tuyến Littre, viêm tuyến Cowper, viêm những ống cùng với những tuyến khu trú cạnh lỗ niệu đạo.

dấu hiệu nhận biết lâm sàng ở phái đẹp
bình thường thời gian ủ bệnh ở phái đẹp sẽ từ 2 tuần trở lên. Rồi, người bệnh sẽ xuất hiện một số dấu hiệu nhận biết lâm sàng như:

Đái dắt, đau đớn sau lúc "yêu" cùng với đau đớn ở chỗ xương chậu. Lúc xét nghiệm có nguy cơ thấy tình trạng bệnh viêm niệu đạo, viêm cổ dạ con chảy mủ, viêm âm đạo, âm đạo, đôi khi viêm tuyến Bartholin, viêm niệu đạo cũng như tuyến Skène. Vô cùng hiếm tình huống chị em phụ nữ có một số biểu hiện lâm sàng giai đoạn đầu.
lậu tại chị em phụ nữ thường hay bắt đầu bằng bệnh viêm niệu đạo kín đáo. Người bệnh đái không dễ dàng cũng như nhận thấy đau rát khi đi giải, lỗ tiểu bình thường, khi ấn truy cập lỗ tiểu có mủ thoát ra (thường khám sau khi đi đái ít nhất 3 giờ).
Viêm cổ tử cung: triệu chứng bằng ra huyết trắng, lỗ dạ con đỏ, trợt phù, lộ tuyến.
Viêm vòi trứng: viêm lan từ âm hộ, cổ dạ con lên. Hiếm khi theo đường máu.
thời điểm ủ bệnh và những giai đoạn của lậu
khoảng thời gian ủ bệnh của bệnh lậu được tính từ sau lúc người bệnh sờ với Neisseria gonorrhoeae cho tới lúc những dấu hiệu được dấu hiệu nhận biết rõ ra phía ngoài. Thường thì, thời gian ủ bệnh của bệnh lậu tương đối ngắn dao động trong khoảng tầm từ một – 14 hôm. Tùy thuộc vào thể trạng của mỗi người mà thời điểm ủ bệnh không giống nhau. Bên cạnh đó, thời gian ủ bệnh còn tùy vào mức độ mạnh yếu của vi rút. Trong khi ủ bệnh, người bị bệnh chưa có những triệu chứng lâm sàng tuy nhiên từng có thể truyền bệnh cho cơ thể lành. Cũng Trong khi này, vi khuẩn có khả năng xâm nhập những cơ quan khác biệt như niệu đạo, cổ dạ con, trực tràng và cổ họng.

bệnh lậu phát triển qua 3 giai đoạn:

thời kỳ 1: song cầu khuẩn lậu thâm nhập truy cập niệu đạo. Sau 36 tiếng, virus tấn công cơ thể cùng với bắt đầu phát triển.
thời kỳ 2: virus bắt đầu phát triển.
thời kỳ 3: một số triệu chứng trước tiên của bệnh bắt đầu thấy.
các biến chứng thường bắt gặp của lậu
bệnh lậu có nguy cơ gây ra những tai biến nguy hại cho mọi lứa tuổi, như: viêm hậu môn – trực tràng, viêm họng bởi lậu, viêm khớp vì lậu, viêm quanh gan, hậu quả tại tim hoặc lậu mắt.

Viêm hậu môn trực tràng – trực tràng: do "yêu" đường hậu môn mà không sử dụng những biện pháp an toàn. Dấu hiệu là cảm giác đau, chảy mủ ở hậu môn – trực tràng.
đau họng bởi vì bệnh lậu.
Viêm khớp bởi vì lậu: tiếp diễn Bên cạnh đó tại bệnh lậu cấp đường sinh dục.
triệu chứng tại da khu vực sinh dục: có túi mủ, mụn mủ khu trú gần bộ phận sinh dục.
tai biến toàn thân có thể có dát đỏ, ban mề đay, hồng ban.
Viêm quanh gan, có khả năng có hội chứng Fitz-Hugh-Curtis (hội chứng thường gặp ở phụ nữ, dẫn đến viêm quanh gan và có khả năng dẫn đến dính bao gan với phúc mạc).
bệnh lậu mắt: viêm kết mạc thường thấy tại trẻ sơ sinh vì bệnh lậu (vi khuẩn bệnh lậu thường hay được truyền sang trẻ sơ sinh trong lúc sinh con), có nguy cơ gây loét giác mạc, thủng giác mạc.
Mặt khác, bệnh lậu còn có thể gây ra biến chứng tại tim như viêm nội mạc do Neisseria gonorrhoeae.

biện pháp kết luận, xét nghiệm lậu
Để kết luận chuẩn xác bệnh tình ngoài Dựa vào tiểu sử cũng như các dấu hiệu lâm sàng tại người bị bệnh, những chuyên gia còn có khả năng Tùy thuộc vào vấn đề thực hiện các thăm khám.

phương pháp xét nghiệm trực tiếp: nhuộm bệnh phẩm, soi xuất hiện lậu cầu khuẩn bắt màu gram (-), ở trong cùng với bên ngoài bạch cầu đa nhân.
biện pháp nuôi cấy, phân lập: trong môi trường chọn lọc Thayer-martin hoặc thạch sôcôla, nhiệt độ 35- 36°C, CO2 3%- 10%. Một số bác sĩ có nguy cơ xác định được sự có mặt những khuẩn lạc nghi ngờ bệnh lậu từ 24 đến hai ngày.
PCR (polymerase chain reaction) là kĩ thuật mới có cấp độ hữu hiệu cùng với cấp độ nhạy cao.
nên khám lâm sàng cùng với xét nghiệm xác định căn nguyên để kết luận phân biệt bệnh lậu đối với các bệnh viêm niệu đạo không cần phải bởi Neisseria gonorrhoeae như bệnh viêm niệu đạo bởi vì nấm Candida, vì ký sinh trùng Trichomonas, vì tụ cầu, liên cầu.

Bệnh lậu: nguyên nhân, biểu hiện, chữa trị cùng với cách ngăn ngừa

những bác sĩ chuyên khoa thực hiện một số kiểm tra để chẩn đoán lậu

điều trị lậu
lậu là bệnh có nguy cơ chữa trị được nội khoa kháng sinh. Nhưng Thực tế hiện nay, tình trạng bệnh lậu kháng thuốc ngày càng tăng. Vì vậy, Nếu như vẫn còn dấu hiệu nhận biết sau lúc sử dụng hết thuốc, người bị bệnh cần phải đi khám nam khoa. Bệnh nhân bệnh lậu cũng đừng quên dùng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa và không chia sẻ thuốc đối với cơ thể không giống. Lúc trị bệnh lậu, người bệnh nên tuân theo các quy chuẩn chung sau:

chữa cho cả bà xã, chồng cùng với người yêu.
bệnh nhân cần có chế độ dinh dưỡng cũng như nằm nghỉ thích hợp, hạn chế các hoạt động gây sang chấn cơ quan sinh dục – tiết niệu như đi xe đạp, chạy nhảy,…
kết hợp điều trị các viêm nhiễm sau bệnh lậu (C.trachomatis, liên cầu, tạp khuẩn…).
khám lâm sàng cũng như kiểm tra lại định kỳ.
phác đồ chữa người bệnh bệnh lậu không hậu quả
Spectinomycin 2 gram tiêm bắp liều duy nhất hoặc Ceftriaxone 250mg tiêm bắp liều duy nhất.
Rồi lấy Doxycyclin 100 mg x 2 viên/ngày x 7 ngày.
phác đồ chữa người bệnh lậu gặp hậu quả
Ceftriaxone một gram/1 ngày tiêm bắp x 3- 1 tuần. Sau đó lấy Doxycyclin 100 mg x 2 viên/ngày x 7 ngày.
Trong các trường hợp nặng nề hơn như biến chứng viêm màng não, viêm nội tâm mạc bởi lậu, chuyên gia vẫn có thể lấy liều số lượng trên, tuy nhiên cần phải kéo dài tới 4 tuần lễ.

những giải pháp phòng chống lậu
Bạn có thể giảm thiểu rủi ro mắc lậu bằng biện pháp tuân theo những điều sau:

Luôn sử dụng bao cao su, tấm bảo vệ miệng (vật chặn răng) khi "yêu" tình dục bằng đường miệng hay qua những con đường "cô bé", hậu môn trực tràng.
hạn chế số bạn tình lúc chọn "làm chuyện ấy" tình dục.
Trao đổi đối với đối tác về hiện tượng sức khỏe của họ cùng với thực hiện một số thăm khám.
Thảo luận đối với chuyên gia về an toàn trong tình dục và tiến hành thăm khám.
lưu ý sinh hoạt tình dục dưới chi phối của ma túy hay rượu có thể tăng khả năng vận động tình dục không được bảo vệ.

lậu là một bệnh có thể gây ra những hậu quả nguy hại Nếu mà chớ nên phát hiện cũng như điều trị kịp thời. Bởi vậy, bạn cần phải để tâm đến sức khỏe và sự an toàn của bản thân lúc "lâm trận" tình dục cũng như hãy đến những cơ sở y tế để được phỏng đoán cùng với kiểm tra lúc có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Bạn cũng đừng cần phải ngại ngùng, hoang mang khi đến làm cho thăm khám, bởi vì việc phỏng đoán, giải đáp và chữa trị sẽ được duy trì bí mật.

29 Aug, 2020
Ratings
(0 votes)
Your rating
Collected
phukhoathaiha
phukhoathaiha